Ôi! Cuộc sống mến thương!
Trang chủ
Cuộc sống
Đạo Đức
Hồi ký
trang thơ
Âm nhạc
Hình ảnh
Vui học Thánh kinh
Thông tin
Tin tức
Diễn đàn Thân Hữu
Hộp thư góp ý
Thư giãn
Danh bạ website
Công cụ tìm kiếm


GIÁO XỨ QUẢNG ĐÀ: RỬA TỘI TÂN TÒNG TẠI GIÁO HỌ QUẢNG PHÚ

Trên một vùng đất xa xôi hẻo lánh, cách TP. Buôn Ma Thuột khoảng hơn 80km về phía Tây Nam có một Giáo họ mang tên Quảng Phú mới được thành lập năm 2007. Trước đây, Quảng Phú rất hoang vu, rừng thiêng nước độc, đường sá đi lại khó khăn hiểm trở, người dân muốn đi dự lễ phải mất cả ngày trời, vượt qua 50 km trèo đèo lội suối mới đến được nhà thờ gần nhất. Bởi thế hạt giống đức tin dường như bị chết ngạt, không có cơ hội nảy mầm.

Nhờ Hồng ân Thiên Chúa cao vời khôn ví, ngày 24.6.2013, lễ Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, vào lúc 14h30 chiều, trên khuôn viên nền móng Nhà thờ Quảng Phú sắp được xây dựng, Cha Antôn Nguyễn Phi Hùng, quản xứ Quảng Đà, đã dâng Thánh lễ trọng thể Tạ ơn Thiên Chúa và ban Bí tích Thánh Tẩy cho 180 tân tòng, 55 em thiếu nhi rước lễ lần đầu, và 9 đôi hôn phối. (Gồm người Kinh, Êđê, HMông, Tày, Trong đó người HMông chiếm đa số.)

Cùng dâng Thánh lễ và trợ giúp Cha quản xứ ban các Bí tích còn có Cha Giuse Đinh Hiền Tiến, Cha quản xứ Phú Thọ Hòa thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. Cha Giuse là trưởng một phái đoàn thiện nguyện đến thăm và phát quà mừng cho những người được lãnh nhận các Bí tích hôm nay. Nói là trưởng một phái đoàn vì ngoài phái đoàn của Cha Giuse Đinh Hiền Tiến còn có phái đoàn Quý Soeurs dòng Trinh Vương - Bùi Môn, phái đoàn Giáo xứ Chí Hòa, Giáo xứ Tân Phú - TGP. Sài Gòn, phái đoàn Giáo xứ Xuân Bình - GP. Xuân Lộc, phái đoàn Giáo xứ Kim Phát, Giáo xứ Phúc Lộc - GP. Banmêthuột, v.v

Về tham dự Thánh lễ hôm nay có Quý chức HĐGX, Quý chức Ban hành giáo họ Quảng Phú và các giáo họ lân cận, Ban Giáo lý, v.v và rất đông khách quý, giáo dân từ các nơi xa gần đến hiệp thông. Do phần lãnh nhận các phép bí tích kéo dài nên mãi đến hơn 18 giờ Thánh lễ mới kết thúc. Tuy vậy, mọi người tham dự không hề tỏ ra mệt mỏi, vẫn nghiêm trang sốt sáng đến phút cuối cùng.

Sau Thánh lễ, mọi người ở lại dùng bữa cơm thanh đạm chia sẻ niềm vui hân hoan với 180 người anh em vừa mới nhận biết Chúa. Một điều rất bất ngờ là đêm nay, tại vùng đất Quảng Phú xa xôi hẻo lánh này, trên khuôn viên nền móng Nhà thờ sắp được xây dựng đây, sẽ diễn ra một buổi văn nghệ hoành tráng với những thiết bị âm thanh ánh sáng hiện đại và những tiết mục đặc sắc của nhóm Kim Lệ TP. Hồ Chí Minh, gồm các nghệ sĩ tên tuổi như ca sĩ (cháu của Giao Linh), Thanh Sử, Y Jắc, ảo thuật gia Z.26, xen lẫn tiết mục múa xòe của những cô gái HMông, múa cồng chiêng của thiếu nữ Êđê, v.v

Tiếng trống, tiếng cồng chiêng vang vọng núi rừng. Các cụ già, trẻ em khắp nơi lũ lượt tuốn về. Trai làng, gái bản dập dìu từng đôi, từng nhóm xinh tươi trong những bộ áo váy đủ sắc màu. Không gian tưng bừng, rộn ràng giống như Chợ tình Sapa ngày xưa vậy. Gọi Chợ tình cũng đúng; bởi mọi người từ Sài Gòn, Xuân Lộc, Banmê, khắp nơi về đây để trao cho nhau Tình Chúa và tình người, trao cho nhau hơi ấm tình thương, trao cho nhau một cách vô vị lợi, không phân biệt màu da, tôn giáo, sắc tộc

Văn nghệ vừa kết thúc, Lửa thiêng cao nguyên được nhóm lên, Quý khách còn được mời tham gia nhảy lửa và uống rượu cần. Bàn tay nắm lấy bàn tay tạo thành vòng tròn ôm trọn ánh lửa bập bùng giữa mênh mông đại ngàn huyền thoại.

Ngày mai, Đức Giám mục Giáo phận sẽ về dâng Thánh lễ và chủ sự nghi thức đặt viên đá góc, chính thức khởi công xây dựng Nhà thờ Quảng Phú. Xin cho Tình người nở rộ để mọi người mở rộng vòng tay kiến thiết Nhà Chúa. Xin cho vùng đất Quảng Phú thêm màu mỡ để hạt giống Đức Tin nảy mầm và sinh sôi mạnh mẽ.

 

Vũ Đình Bình

Mời xem hình TẠI ĐÂY.

THƯ TIỄN BIỆT ĐỒNG CHÍ DƯƠNG HỮU VINH

Kính thưa tang quyến,

Kính thưa bà con thân bằng quyến thuộc,

Hôm nay, trong bầu khí tang thương, Anh em cựu binh Đội bảo vệ Công trường Thủy lợi Ea Kao tập trung nơi đây, vô cùng thương tiếc tiễn biệt đ/c Dương Hữu Vinh, nguyên Đội phó Đội bảo vệ Ea Kao. Người đồng chí, đồng đội đã cùng với chúng tôi hy sinh tuổi thanh xuân, chiến đấu bảo vệ an ninh Công trường Thủy lợi Ea Kao trong những năm đầu gian khó sau ngày thống nhất đất nước 1975.

Đồng chí Dương Hữu Vinh

Sinh năm: 1955

Nguyên quán: Lộc Bình Lạng Sơn


Sinh ra, lớn lên và lập nghiệp tại Phường Ea Tam, Tp. Buôn Ma Thuột.

Năm 1976, Đ/c Vinh tham gia TNXP tại Công trường Thủy lợi Ea Kao, được tổ chức tin tưởng tuyển chọn vào Đội bảo vệ Công trường Thủy lợi Ea Kao, nhận nhiệm vụ bảo vệ an ninh Công trường và khu vực. Suốt thời gian dài phục vụ, Đ/c luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc trong mọi công tác, gương mẫu trong sinh hoạt, hăng say trong học tập, tiên phong trong các hoạt động phong trào của công trường và của đơn vị. Đ/c đã được cấp trên và anh em đồng đội tín nhiệm giao phó trọng trách lãnh đạo trong Ban chỉ huy Đội bảo vệ. Đ/c xứng đáng lãnh nhận danh hiệu cao quý: Chiến sĩ thi đua do Ban chỉ huy Công trường trao tặng.

Năm 1986, sau khi công trình thủy lợi Eakao đã hoàn tất, bàn giao cho đơn vị chủ quản, đ/c Dương Hữu Vinh được cấp trên chuyển sang công tác khác thuộc Công ty Thủy Lợi Đak Lak và sau đó trở về địa phương sinh sống lập nghiệp cho đến nay.

Những năm gần đây, sức khoẻ đ/c Dương Hữu Vinh có phần giảm sút nhưng anh vẫn tiếp tục lao động cống hiến cho xã hội và cho gia đình. Rồi một ngày Đ/c lâm trọng bệnh, các y, bác sĩ bệnh viện Đak Lak đã nhiệt tình hết lòng cứu chữa nhưng do căn bệnh quá ngặt nghèo, Đ/c Vinh đã không qua khỏi.

Âm dương chia cắt - Dâu bể đổi dời     

Giận hoá công gây nỗi tang thương         

Trách con tạo bày chi sinh tử

Để kẻ ở người đi muôn trùng xa cách

Đ/c đã từ biệt cõi trần vào lúc 7 giờ 30 ngày 26 tháng 02 năm 2012, vĩnh viễn ra đi để lại nỗi đau thương khôn xiết cho vợ con đang rất cần bàn tay trụ cột của người chồng, người cha.

Đồng chí Vinh ra đi để lại sự thương tiếc lớn lao cho dòng họ Dương, cho thân bằng quyến thuộc, bạn bè đồng nghiệp, đồng môn và đặc biệt là chúng tôi, những đồng chí, đồng đội đã một thời gian khổ cùng nhau gắn bó, chia ngọt sẻ bùi, biết bao kỷ niệm vui buồn còn khắc sâu trong ký ức mỗi người chúng tôi.

Đồng chí Vinh thân mến,

Tất cả anh em chúng tôi đây, những người hiện diện bên Đ/c hôm nay và cả những anh em vì xa xôi chưa về kịp, vô cùng thương tiếc tiễn biệt Đ/c. Đ/c mãi mãi là người anh, người bạn, người đồng chí, đồng đội mà chúng tôi hằng yêu mến và cảm phục. Giờ đây, tuy rằng âm dương cách biệt nhưng tình cảm chúng ta dành cho nhau không bao giờ phai nhoà. Đ/c yên nghỉ trong cõi vĩnh hằng và hãy nhớ đến chúng tôi, không bao giờ chúng tôi quên được hình ảnh Đ/c, không bao giờ chúng tôi quên được những kỷ niệm thân thương trong những năm tháng gian khổ nhưng rất tươi đẹp mà chúng ta đã cùng sống và chiến đấu bên nhau.

Những lời nói không thể diễn đạt hết được cảm xúc của anh em chúng tôi trong lúc này. Xin Đ/c đón nhận những nén hương trầm của chúng tôi như một lời tiễn biệt. Chúng tôi vô cùng thương tiếc đồng chí.

Chúng tôi cũng xin chia sẻ nỗi đau buồn sâu sắc cùng chị Nguyễn Thị Thu, vợ Đ/c Dương Hữu Vinh, chị cũng đã đồng hành với anh em Đội bảo vệ Eakao trong suốt thời gian dài công tác và mãi cho đến bây giờ. Chúng tôi cũng xin chia buồn cùng các cháu, con của đ/c Vinh và toàn thể tang quyến. Sự ra đi của đ/c Dương Hữu Vinh là mất mát quá lớn của quý vị không thể nào bù đắp nổi. Chúng tôi muốn sớt chia phần nào nỗi đau ấy, cầu mong vợ con và thân quyến đ/c Vinh đủ nghị lực vượt qua tang thương lớn lao lúc này để người quá cố thân yêu của chúng ta được ngậm cười nơi chín suối.

Vĩnh biệt đ/c Đội phó Dương Hữu Vinh thân yêu!

Vũ Đình Bình

 

Mời xem hình ảnh TẠI ĐÂY


THỜI SỰ

TP - Trên diễn đàn Quốc hội, đại biểu tỉnh Thái Bình vừa nói rằng, chính sách của chúng ta có lỗ hổng. Cơ sở khám chữa bệnh được cấp vốn, nhưng họ lại không được quyền quyết định mua loại nào cho phù hợp với cơ sở mình.

- Có gì lạ đâu. Chuyện đó cũng giống như bên giáo dục. Ông hiệu trưởng không được tuyển giáo viên, thậm chí cả học sinh nữa nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về chất lượng dạy và học. Nếu tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thấp là bị phê bình.

- Thế ai chọn giáo viên cho hiệu trưởng?

- Cấp trên của hiệu trưởng.

- Thì bên y tế... cũng thế. Cơ sở có biết mười mươi mình cần gì cũng phải phụ thuộc vào... cấp trên. Thế mới có chuyện máy siêu âm tuy cũ vẫn hoạt động tốt, tiện có trái phiếu Chính phủ họ bèn thay mới nhưng máy mới lại... lỗi thời. Có trường hợp thay máy siêu âm màu bằng siêu âm đen trắng đấy.

- Thế ra phú quý giật lùi, vậy thì thay làm gì?

- Ơ hay nhỉ, chuyện ấy quan trọng gì đâu. Cái quan trọng là phải có dự án, cứ có dự án là có mua sắm, cứ có mua sắm là có tỉnh tình tinh rồi, thế thôi!

Kẹo Gừng
CHUYỆN LẠ
Chuyện lạ có thật ở Việt Nam: Trái tim nằm bên phải!
Cập nhật lúc 16:59, Thứ Hai, 10/05/2010 (GMT+7)
,

(TinnhanhVietnamnet)- Cô gái trẻ vẫn đùa rằng: Từ khi biết trong người mình lạ như vậy, nhiều lúc cứ nghĩ vẩn vơ mình giống như người ngoài hành tinh.

 

TIN LIÊN QUAN

Uống sữa đậu nành giúp ngừa bệnh tim mạch Bé 3 tuổi suýt chết vì...tưởng thuốc trợ tim là kẹo

 

 

Nguyễn Thị Yến Mỹ cùng gia đình. Nguồn: mạng BĐV.

Đó là trường hợp của Nguyễn Thị Yến Mỹ, cô gái 27 tuổi, hiện đang sống tại thôn Đồng Nà, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, Quảng Nam.

 

Năm 2005, sau khi có thai được sáu tháng, Mỹ đã đi khám thai ở phòng mạch tư của bác sĩ Trần Quang Dũng ở số 4 Nguyễn Thị Minh Khai Hội An. Trong quá trình khám, bác sĩ Dũng áp ống nghe vào ngực trái thì không nghe thấy nhịp đập, nhưng khi đưa ống nghe qua ngực phải thì thấy tim đập mạnh.

 

Nghi ngờ có điều bất thường, bác sĩ Dũng đã cho siêu âm và kết quả khiến bác sĩ cũng phải kinh ngạc, phủ tạng của Mỹ đảo ngược hoàn toàn so với người bình thường.

 

Được biết, thời học sinh, Mỹ từng là một vận động viên điền kinh thuộc đội tuyển Đại Lộc và cũng tham gia nhiều môn thể thao khác nhưng chưa bao giờ có vấn đề gì về tim mạch.

 

Đến nay, Mỹ đã sinh 2 con và sức khỏe của cô hoàn toàn bình thường. Theo các bác sĩ cho biết thì đây là một trong số những trường hợp rất hiếm gặp ở cả Việt Nam và trên Thế Giới. 

 Thùy Ngân


GIÁO DỤC

BÀI THI TÌM HIỂU

KẾT QUẢ THỰC HIỆN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

GIAI ĐOẠN 2001 - 2010

 

Câu 1: Hãy nêu mục tiêu tổng quát và cụ thể, những ý chính nội dung, chương trình hành động và giải pháp thực hiện được xác định tại Chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2001- 2010 của Thủ tướng Chính phủ? Chương trình tổng thể cải cách hành chính được chia bao nhiêu giai đoạn, khâu nào được lựa chọn là khâu đột phá trong cải cách hành chính?

 

Trả lời câu 1:

- Mục tiêu chung:

Mục tiêu chung của Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2010 là xây dựng một nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại hoá, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả theo nguyên tắc của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu của công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Đến năm 2010, hệ thống hành chính về cơ bản được cải cách phù hợp với yêu cầu quản lý nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Xin xem đáp án đầy đủ tại https://sites.google.com/site/amnhacbinhbalme2/dhap-an-bai-thi-tim-hieu-cai-cach-hanh-chinh hoặc liên hệ PHOTO TRANG đối diện cổng trường Chu Văn An
Lại thêm một bí mật 'gây sốc' ở Bắc Kinh

Trang web chinanews hôm 15/9 đăng bài viết đầu đề Hiệu phó Đại học Bắc Kinh khuyên bạn chớ nên cho con gái làm nghiên cứu sinh tiến sĩ trong nước.

Tin này lập tức được nhiều mạng khác đưa lại, giật tít Tin cực kỳ giật gân.

Bài viết nói trên kể chuyện hôm trước một vị cựu hiệu phó ĐH Bắc Kinh kiên quyết phản đối bạn thân của mình đưa con gái vào trường này làm nghiên cứu sinh tiến sĩ. Lý do: ngoài việc trình độ học thuật trong nước chưa cao ra, điều quan trọng nhất là e ngại con gái bạn mình bị thầy hướng dẫn xài.

Vị cựu hiệu phó này được các bạn giáo sư trong trường cho biết, không ít thầy hướng dẫn nghiên cứu sinh tiến sĩ ngoài việc tất cả trước tác của mình đều do các trò nam giới cất công viết hộ ra, còn tranh thủ kiếm một hai nữ nghiên cứu sinh; các trò nữ này nếu muốn được đội mũ mặc áo tiến sĩ thì nhất thiết phải hiến thân xác cho thầy.

Cựu hiệu phó nói, theo thống kê của giới giáo sư ĐH Bắc Kinh, có tới trên 70% nữ nghiên cứu sinh tiến sĩ bị các thầy hướng dẫn trong khi truyền thụ kiến thức cho trò thường tranh thủ làm chuyện đồi bại.

Nghe nói câu chuyện giữa cựu hiệu phó với bạn diễn ra tại nhà ăn tập thể và một nhà báo tình cờ ngồi bên đã ghi âm lén được câu chuyện này. Vị hiệu phó được bạn nhờ giúp đưa con gái vào làm nghiên cứu sinh tiến sĩ nhưng ông không tán thành nên người bạn nổi cáu, cho là ông không muốn giúp, vì thế hiệu phó đành phải nói rõ lý do mình phản đối. Ngoài ra ông còn nói nhiều chuyện nữa. Những chuyện ấy hiện giờ đã đồn ầm khắp kinh thành Bắc Kinh.

Đương nhiên tính chân thực của thông tin này chưa hề được chứng thực, và cái kiểu kết luận- 70% thầy hướng dẫn “ghẹo“ nữ nghiên cứu sinh- có lẽ làm cho người ta sợ. Khi đưa lại tin này, mạng Tư tưởng Trung Quốc bình luận: con số 70% có thể không chính xác, song dù sao cũng có thể thấy trong các trường đại học hiện nay đang thịnh hành một thứ quy tắc ngầm: Nếu muốn cho người Trung Quốc tin rằng, hầu hết các giáo sư là người đứng đắn, thì e rằng rất khó chấp nhận.

Khi những thông tin như thành quả luận văn là giả tạo, sao chép và bao nữ sinh liên tục lộ ra, cho dù 70% trở lên không phải là loại kết luận thống kê tin cậy; thì những vị giáo sư đầy mình chính khí cũng khó mà thoát khỏi sự gượng gạo.

Việc tin nói trên xuất hiện trên chinanews đã cho thấy vấn đề không nằm ở tính chất thực hư của nó nữa; bởi vì điều quan trọng là mạnh của nó không còn là giả hay thật, sự ảnh hưởng của nó không còn là sự thực mà là tín nhiệm . Kiểu phán đoán- hơn 70% các vị thầy hướng dẫn là “cầm thú đội lốt người đã chứng tỏ một điều rằng: ít nhất các vị giáo sư Trung Quốc hiện nay đã hoặc đang đánh mất dần hình ảnh lương tri xã hội.

Nó cũng cho thấy, khi sự tín nhiệm bị mất đi thì nhiều câu hỏi dễ dàng đặt ra là: liệu nhóm người đứng trên đỉnh cao tri thức dân tộc có thể trở thành kẻ phá hoại văn hóa dân tộc tệ hại nhất? cầm thú đội lốt người là loại thầy giáo trên nẻo đường nào? họ làm thầy cho ai?

*

Nguyên Hải (Theo Sinoth)
Hải Phòng: Gần 20 học sinh bị điện giật trong bể bơi
THỂ THAO
Vòng loại cúp bóng đá nữ châu Á 2010: tuyển VN đại thắng
KHOA HỌC


Sóc cũng có lòng vị tha

Các nhà nghiên cứu Canada thuộc các Đại học Guelph, McGill và Alberta vừa phát hiện rằng loài sóc đỏ Bắc Mỹ (Tamiasciurus hudsonicus) có những tập tính không ngờ: chúng có thể nhận nuôi những con sóc con mồ côi hoặc thất lạc mẹ.

Tập tính vị tha này hiếm khi được ghi nhận ở những động vật sống riêng rẽ trên lãnh thổ của chúng, nhưng thường thấy ở những động vật sống theo đàn hay bầy như voi, khỉ hay sư tử.

Các nhà khoa học thực hiện dự án Kluane Red Squirrel đã quan sát từ năm 1987 tập tính của hơn 7.000 con sóc và ghi nhận 34 ca nhận con nuôi.

Trong mỗi trường hơp, những con sóc con mồ côi đều có mối quan hệ họ hàng thân thuộc với sóc mẹ nuôi vốn là dì, chị hay bà của chúng.

Các nhà nghiên cứu đã tỏ ra bất ngờ về khả năng nhận biết mối quan hệ họ hàng của loài sóc Tamiasciurus hudsonicus với những con sóc khác ở xung quanh. Họ khẳng định rằng loài gặm nhấm này vốn ít tiếp xúc với đồng loại nhưng có thể nhận dạng họ hàng qua tiếng kêu của chúng.

 

T.Đ (RC)

VỤ ÁN

Lời khai chấn động tại phiên xử hiệu trưởng mua dâm nữ sinh

Ngoài phải làm nô lệ tình dục cho thầy hiệu trưởng, tại phiên xử chiều 27/1, hai cựu học sinh THPT Việt Lâm (Hà Giang) khai đã bán thân cho một số nhân vật VIP - bạn của ông Xương.
> Chân dung 'hiệu trưởng mua dâm' qua lời khai của nữ sinh

Các bị cáo sau phiên xử chiều 27/1. Ảnh: Hoàng Anh.


Dù bị bệnh thấp khớp gối hành hạ nhưng bị cáo Nguyễn Thúy Hằng vẫn khai tường tận câu chuyện khiến nhiều người giật mình. Mỗi lần đi tôi nhận được lời dặn của ông Xương họ là những giám đốc trẻ, lắm tiền, bị cáo 19 tuổi khai.

Mỗi lần được phục vụ, những vị khách này trả thấp nhất 500.000 đồng, cao nhất 5 triệu đồng. Theo Hằng, thông qua bạn bè, những cuộc ăn nhậu cô đã biết được tên tuổi và chức danh của họ. Danh sách các vị khách VIP đã được Hằng gửi cho luật sư bào chữa.

Tại tòa chiều 27/1, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy cũng cho biết, ngoài 3 lần phục vụ ông Xương cô còn bị thầy ép phục vụ bạn bè ông ta để mang tiền về. Trong danh sách này có một số tên trùng với những danh tính mà Hằng đã khai.

"Những tình tiết trên tôi chưa khai tại phiên sơ thẩm vì một cán bộ dặn phải khai đúng như trong bản cung để có lợi nên tôi làm theo, bị cáo cột tóc đuôi gà giải thích.

Mặc dù bị Hội đồng xét xử cảnh báo, nếu khai không đúng có thể sẽ bị ghép tội vu khống, cô gái này vẫn một mực khẳng định toàn bộ lời khai là đúng và có cơ sở.

Bị cáo Sầm Đức Xương (áo thẫm). Ảnh: Hoàng Anh.

Trong phòng xử kín rộng chừng 50 m2 chỉ có trên 10 người dự khán. Nhiều phóng viên không được tham dự phiên tòa, buộc phải đứng ngoài. Phiên xử đã thu hút sự chú ý của rất đông người dân tỉnh miền núi. Cảnh sát cũng đã được huy động để làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự bên ngoài phòng xử án.

Trong 3 lần bán dâm cho ông Xương, bị cáo Thúy cho biết chỉ duy nhất lần đầu tự nguyện. Hai lần tiếp đó là bị nguyên hiệu trưởng trường cấp 3 này ép buộc. Lúc đó đang là cuối cấp nên nghe bị đe doạ đến chuyện kết quả học tập bị cáo đã chấp nhận.

Cũng như phiên xử buổi sáng, chiều 27/1, Thúy một mực kêu oan về tội danh môi giới mại dâm bởi bị cáo chỉ có vai trò đi cùng và nhận tiền hộ. Cô cho biết, lời khai của các nạn nhân mà Hội đồng xét xử đọc tại tòa chỉ là một chiều, chưa có cơ hội đối đáp trực tiếp (tất cả nạn nhân đều vắng mặt).

Bên lề phiên xử, mẹ của hai bị cáo cho rằng dù phiên phúc thẩm thẳng thắn và minh bạch hơn phiên sơ thẩm nhưng một số thành viên hội đồng xét xử vẫn ngắt lời, không cho con họ có cơ hội chứng minh. Tôi nghĩ phiên xử này vẫn còn nhiều điều khuất tất chưa được làm rõ, mẹ của bị cáo Thuý nói.

Ngày mai phiên toà tiếp tục làm việc.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, phóng viên VnExpress đã liên hệ qua điện thoại với một người bị 2 bị cáo nêu danh tính "đã từng có chuyện mua bán dâm". Sau lúc ngập ngừng có lời khai à?", vị này nói ngắn gọn: Vấn đề phức tạp, mình không có bình luận gì thêm. Họ khai thế nào là việc của họ, đúng hay sai đã có cơ quan chức năng xem xét.

Hoàng Anh

 

Vụ mua dâm HS: không ai trong "danh sách đen" bị xử lý

Tuổi Trẻ Online
Tuổi Trẻ Online - cách đây 2 giờ 55 phút
Vụ mua dâm HS: không ai trong "danh sách đen" bị xử lý

TT- TTO - Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa ban hành cáo trạng vụ án hiệu trưởng mua dâm học sinh tại thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Bản cáo trạng nêu chưa có đủ căn cứ xác định hành vi mua dâm đối với 16 quan chức, cán bộ tại tỉnh Hà Giang nên chưa xem xét xử lý hình sự những người này.

Đối với những vi phạm của các cơ quan và người tiến hành tố tụng dẫn đến việc hủy án phải điều tra lại, Viện KSND tỉnh Hà Giang cho rằng không có dấu hiệu vi phạm ở mức hình sự.

Trong vụ án này, Viện KSND tỉnh Hà Giang truy tố bị can Sầm Đức Xương (sinh năm 1957) - nguyên hiệu trưởng Trường THPT Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang - về tội mua dâm người chưa thành niên tại điểm a khoản 3 với mức hình phạt 7-15 năm tù giam; truy tố hai bị can Nguyễn Thúy Hằng (sinh năm 1991, trú tại tổ 8, thị trấn Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) và Nguyễn Thị Thanh Thúy (sinh năm 1992, trú tại tổ 10, thị trấn Việt Lâm, tỉnh Hà Giang) về tội môi giới mại dâm theo điểm a khoản 3 với mức hình phạt 7-15 năm tù giam.

Theo cáo trạng, tháng 7-2008 Nguyễn Thúy Hằng được gia đình xin đi học tiếp lớp 11E tại Trường THPT Việt Lâm do ông Sầm Đức Xương làm hiệu trưởng. Ông Xương đã nhiều lần rủ rê, dụ dỗ Hằng quan hệ tình dục. Sau nhiều lần gợi ý, hứa hẹn cho tiền và giúp đỡ trong học tập nên Hằng đã đồng ý quan hệ tình dục với ông Xương tại phòng làm việc của ông Xương ở Trường THPT Việt Lâm.

Sau đó ông Xương cho Hằng 1 triệu đồng và bảo tìm thêm bạn bè giới thiệu cho ông Xương, nếu còn trinh sẽ trả 3-4 triệu đồng và trả công môi giới cho Hằng 500.000 đồng. Cáo trạng cáo buộc từ tháng 7-2008 đến tháng 5-2009, Hằng bán dâm cho ông Sầm Đức Xương sáu lần và được trả 500.000 - 1 triệu đồng/lần. Tổng cộng Hằng được 4,1 triệu đồng.

Tháng 9-2008, Hằng giới thiệu Nguyễn Thị Thanh Thúy (đang học lớp 12 Trường THPT Việt Lâm) với ông Sầm Đức Xương để quan hệ tình dục. Sau lần quan hệ với Thúy tại phòng làm việc, Sầm Đức Xương đưa cho Thúy 300.000 đồng và căn dặn như đã nói với Hằng. Theo Viện KSND tỉnh Hà Giang, từ tháng 9-2008 đến tháng 5-2009 Thúy đã bán dâm cho Sầm Đức Xương ba lần, được 650.000đ.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thúy Hằng đã có hai lần môi giới mại dâm. Cụ thể, tháng 10-2008 Sầm Đức Xương gọi điện bảo Hằng đón Thúy và Nông Thị P. (học sinh lớp 11 Trường THPT Việt Lâm) xuống nhà nghỉ Thùy Linh tại xã Tân Quang, huyện Bắc Quang bán dâm cho hai người bạn của ông Xương.

Lần này ông Xương đòi quan hệ với P. nhưng không được và sau đó khoảng một tuần, Hằng lại đưa P. đến phòng hiệu trưởng để ông Xương quan hệ tình dục. Khoảng tháng 4, 5-2009, Hằng thông qua Nguyễn Phương L. (học sinh lớp 9 Trường THCS Việt Lâm) để rủ rê Hoàng Thị T. (học sinh lớp 9 cùng trường) đưa đến phòng làm việc của Sầm Đức Xương để mua dâm. Tổng số tiền môi giới Hằng thu được là 2,135 triệu đồng và đã chi tiêu hết.

Cáo trạng cũng cáo buộc Nguyễn Thị Thanh Thúy có ba lần môi giới mại dâm. Trong đó những người bán dâm đều là học sinh lớp 8 và lớp 11, sinh năm 1992, 1996 để Sầm Đức Xương và bạn mua dâm. Thúy được hưởng tổng cộng 550.000 đồng môi giới mại dâm.

Ngoài ra, theo cáo trạng, các trường hợp Vũ Thị Duyên, Nguyễn Thị Lam (học sinh lớp 11), Nguyễn Thị Thu Trang (học sinh lớp 8), Nguyễn Phương Loan (học sinh lớp 9) có hành vi môi giới mại dâm nhưng đều ở tuổi vị thành niên, nhận thức kém nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến bản danh sách đen do Nguyễn Thúy Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy tố cáo, cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ nội dung hai bị can và các cá nhân liên quan tố cáo 16 người là cán bộ và quan chức tỉnh Hà Giang đã có quan hệ tình dục và nói chuyện với mình.

Cụ thể, hai bị can đều khai có quan hệ tình dục với ông Nguyễn Trường Tô (nguyên chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) tại khách sạn. Theo khai nhận của Thúy, vào một tối tháng 1-2009, ông Xương gọi điện cho Thúy và nói có một chị bạn gọi điện thì đi theo người đó và sau đó Thúy nhận được điện thoại bảo đi ra khỏi nhà sẽ có ôtô đến đón.

Sau khi Thúy đi ra khỏi nhà được một ôtô đón đưa đến khách sạn Hương Trà tại huyện Vị Xuyên để quan hệ với ông Tô và được trả 500.000 đồng. Trong khi đó, theo bị can Thúy, tháng 8-2009, ông Tô chủ động điện thoại rủ Hằng xuống Bắc Quang chơi và đón Hằng tại cầu ximăng, km32 quốc lộ II (Hà Giang, Tuyên Quang). Sau đó ông Tô đưa Hằng đến khách sạn Vĩnh Hà, thị trấn Việt Quang quan hệ tình dục và cho 1 triệu đồng. Hằng khai việc quan hệ này là tự nguyện chứ không phải mua bán dâm.

Ngoài ra, hai bị can Hằng, Thúy cùng một số người khác còn khai nhận có quan hệ tình dục tự nguyện và bán dâm đối với một số cán bộ, quan chức khác tại địa phương như Đ.X.H., N.V.H., H.V.M., N.T.T, H.N.B.... Tuy nhiên, sau khi xác minh điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Giang cho rằng không đủ chứng cứ chứng minh các cá nhân bị tố cáo có hành vi mua dâm người chưa thành niên. Do đó, cơ quan điều tra nhận định không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự những người này.

Mặc dù không xác định được có sự liên quan nhưng cơ quan điều tra vẫn có công văn kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý các đối tượng trên theo quy định.

Đối với các vi phạm của cơ quan tiến hành tố tụng tại huyện Vị Xuyên gồm cơ quan cảnh sát điều tra, Viện KSND huyện, TAND huyện, để dẫn đến tình trạng vụ án bị TAND tỉnh Hà Giang tuyên hủy bản án sơ thẩm để trả hồ sơ điều tra lại, cơ quan điều tra xác định không có dấu hiệu của việc cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, bỏ lọt tội phạm hoặc cố ý vi phạm các quy định khác của Bộ luật tố tụng hình sự.

Căn cứ trên kết luận điều tra, Viện KSND tỉnh Hà Giang nhận định nguyên nhân dẫn đến vi phạm do huyện mới được tăng thẩm quyền, trình độ năng lực của điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán còn hạn chế, lúng túng trong giải quyết các vụ án có tính chất rất nghiêm trọng và phức tạp. Từ đó dẫn đến vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Căn cứ tính chất và mức độ vi phạm, các ngành đã xây dựng hình thức kiểm điểm và xử lý kỷ luật theo quy định từng ngành.

MINH QUANG

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

>> Vụ mua dâm tại Hà Giang: sẽ xem xét bản danh sách đen >> Vụ hiệu trưởng mua dâm: "Sai sót trong hồ sơ vụ án chỉ là lỗi đánh máy" >> Đề nghị khởi tố các cá nhân mua dâm trong danh sách đen >> Các bị cáo kêu oan và tố cáo nhiều cán bộ mua dâm >> Xét xử phúc thẩm vụ hiệu trưởng mua dâm
Lượt truy cập: 191757
Powered by EasyVN - A free personal website provider